Bệnh tiểu đường là gì và cách điều trị ra sao?

0
57

Bệnh tiểu đường hay còn được gọi với tên khác là bệnh đái tháo đường, đây được xem là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. Chúng ta hãy tìm hiểu nhiều hơn về chứng bệnh này.

Bệnh tiểu đường hay bệnh đái tháo đường là gì?

Bệnh tiểu đường (bệnh đái tháo đường) được xem là một chứng bệnh mãn tính, biểu hiện rõ nhất của căn bệnh này chính là sự gia tăng hàm lượng đường trong máu và những rối loạn chuyển hóa khác.

bệnh tiểu đường là gì

Nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường (bệnh đái tháo đường)

Có rất nhiều những nghiên cứu về nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh đái tháo đường nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận chính xác về chứng bệnh này. Tuy nhiên, giới chuyên môn cũng ghi nhận yếu tố di truyền – gia đình có người mắc bệnh tiểu đường thì những người còn lại cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Ngoài ra, những tác động từ môi trường xung quanh cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh đái tháo đường, chẳng hạn: Ăn uống, thói quen sinh hoạt, lười vận động, béo phì… Tuy nhiên, những yếu tố này bạn hoàn toàn có thể cải thiện được.

Đối tượng dễ mắc bệnh tiểu đường

 • Những người béo phì.
 • Cha, mẹ, anh chị em trong gia đình mắc bệnh tiểu đường.
 • Những người nữ sinh con trên 4 kg hoặc đã có kết quả chấn đoán mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ,
 • Những người mắc phải chứng bệnh cao huyết áp.
 • Rối loạn mở trong máu.
 • Đặc biệt, những người đã được chẩn đoán là rồi loạn hoạt động dung nạp đường hay tình trạng rối loạn đường huyết lúc đói.

Biểu hiện rõ nhất của bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường thường được chia ra làm hai típ chính:

+ Típ 1: Thường gặp nhất là ở những người có gầy, người trẻ. Họ thường uống rất nhiều nước, đi tiểu nhiều lần, ăn nhiều và người thường rất gầy.

+ Típ 2: Thường gặp nhất là ở những người mập. Họ cũng có những triệu chứng như tiểu nhiều lần, mắt mờ, uống nhiều nước, luôn có cảm giác như có kiến đang bò ở đầu ngón tay, ngón chân,…

bệnh tiểu đường là gì

Điều đáng chú ý chính là những biểu hiện của bệnh đái tháo đường thường âm ỉ nên bệnh thường được phát hiện rất muộn, khiến cho quá trình điều trị gặp không ít khó khăn.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường một khi đã có biến chứng cũng đồng nghĩa với việc bệnh đã có nhiều biểu hiện ra bên ngoài:

 • Về tim mạch: Những biểu hiện thường gặp nhất chính là bệnh Cao huyết áp, sơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim,…
 • Thận: Suy thận hay nước tiểu chứa nhiều đạm chính là biểu hiện rõ nhất.
 • Mắt: Đục thủy tinh thể hay thậm chí là mù mắt.

Ngoài ra, bạn còn có thể gặp phải những biến chứng về thần kinh, lại rất dễ bị nhiễm trùng da hay thậm chí là tử vong.

Điều trị bệnh tiểu đường như thế nào?

Để có thể điều trị tiểu đường hiệu quả, bạn cần nhờ đến sự đóng góp của nhiều chuyên khoa:

 • Bác sĩ nội khoa, nội tiết.
 • Chuyên gia về dinh dưỡng.
 • Nhân viên điều dưỡng: Họ sẽ chăm sóc bạn trong bệnh viện và hướng dẫn việc chăm sóc tại nhà.
 • Sự hợp tác giữa bệnh nhân, bác sĩ và những người thân trong gia đình.

Kiểm soát tiểu đường bằng thực phẩm chức năng ALA

Điểm mấu chốt trong điều trị bệnh tiểu đường chính là làm giảm chỉ số HbA1c trong máu. Hiện nay, các loại sản phẩm hỗ trợ trị tiểu đường đang bán trên thị trường chỉ có tác dụng làm ổn định đường huyết ở mức cao chứ không thể làm giảm được chỉ số HbA1c.

(Xem thêm: Chỉ số HbA1c (Glycated Hemoglobin Testing)  chính là chỉ số được các bác sĩ sử dụng để kiểm tra lượng đường huyết trong máu. Chỉ số này biểu thị tỷ lệ % phức hợp giữa đường glucozo và hemogbin trong tế bào hồng cầu)

Dựa trên nhiều nghiên cứu và kiểm nghiệm thực tế, các nhà khoa học Nhật Bản đã cho ra đời sản phẩm thực phẩm chức năng ALA, với ưu thế của 5-ALA có khả năng hỗ trợ chuyển hoá tối ưu năng lượng đường trong máu. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường kiểm soát chỉ số đường huyết một cách hiệu quả. Bạn có thể chi tiết hơn về công dụng của 5-ALA

Với những thong tin hữu ích về bệnh tiểu đường, chúng tôi hy vọng bạn sẽ sớm phát hiện và tiến hành điều trị bệnh kịp thời.

LEAVE A REPLY