Bệnh tiểu đường tuyp 2 có nguy hiểm không?

0
17

Bệnh tiểu đường tuyp 2 là dạng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường. Vậy, bệnh tiểu đường tuyp 2 có nguy hiểm không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Thế nào là bệnh tiểu đường tuyp 2?

bệnh tiểu đường tuyp 2

Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính, bệnh thường xảy ra khi hàm lượng đường huyết (glucose) trong cơ thể tăng cao. Tuy nhiên, nếu bạn bị bệnh tiểu đường tuyp 2 – bệnh tiểu đường tự phát ở người lớn hoặc tiểu đường không phụ thuộc vào hàm lượng insulin.

Bệnh tiểu đường tuyp 1 khác bệnh tiểu đường tuyp 2 như thế nào?      

+ Bệnh tiểu đường tuyp 1: tuyến tụy của người bệnh không thể tiết ra insulin.

+ Bệnh tiễu đường tuyp 2: Tuyến tụy người bệnh vẫn hoạt động bình thường, nhưng do một nguyên nhân nào đó, hầu hết các tế bào trong máu không thể hấp thụ được lượng glucose trong máu. Chính điều này, sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng cao.

Tuy nhiên, trong số 100 người mắc bệnh tiểu đường thì có đến 90 – 95% bệnh nhân mắc phải chứng bệnh tiểu đường tuyp 2. Bệnh này thường gặp ở người có độ tuổi từ 40 trở lên, nhưng số người trẻ mắc bệnh béo phì phải đối mặt với bệnh tiểu đường tuyp 2 ngày càng cao.

Nguyên nhân chính dẫn đến chứng bệnh tiểu đường tuyp 2

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh tiểu đường tuyp 2, nhưng một trong những nguyên nhân chính được xác định là do tình trạng thừa cân.

bệnh tiểu đường tuyp 2

Bệnh tiểu đường tuyp 2 có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường tuyp 2 nếu không được chẩn đoán và tiến hành điều trị kịp thời, bệnh sẽ diễn tiến rất phức tạp, nó có thể khiến cho người bệnh trở nên tàn tật suốt đời. Nếu không tiền hành điều trị và kiểm soát bệnh hợp lý, các tế bào của cơ thể người bệnh sẽ không thể hấp thụ được glucose có trong máu, dẫn đến tình trạng chết dần. Chính vì vậy, tình trạng ngoại tử thường xảy ra ở phần dưới của cơ thể.

Ngoài tình trạng ngoại tử, người mắc bệnh tiểu đường tuyp 2 còn có thể gặp phải những triệu chứng rối loạn nghiêm trọng hay còn gọi là tiểu đường nhiễm toan ceton. Đối với những trường hợp nhiễm toan ceton sẽ khiến máu có tính axit, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến não và nhiều cơ quan khác trong cơ thể, thậm chí là tính mạng.

Đặc biệt, bệnh tiểu đường tuyp 2 nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh còn có thể gây ra những biến chứng liên quan đến:

bệnh tiểu đường tuyp 2

– Tim mạch – nhồi máu cơ tim, đột quỵ, thu hẹp các động mạch, tăng huyết áp,..

– Thần kinh: Bệnh tiểu đường tuyp 2 có thể gây tổn hại đến các thành mạch máu nhỏ rất nguy hiểm.

– Thận: bệnh tiểu đường tuyp 2 có thể ảnh hưởng đến hệ thống lọc tinh vi của thận.

– Ảnh hưởng đến Da và miệng: Bệnh tiểu đường có thể khiến bạn dễ mắc phải những chứng bệnh về da, có thể là nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.

– Biến chứng trong thai kỳ: Bệnh tiểu đường tuyp 2 có thể gây nguy hiểm cho cả mạ và bé.

Đến đây, bạn đã có thể tự trả lời câu hỏi bệnh tiểu đường tuyp 2 rất nguy hiểm, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng.

LEAVE A REPLY