Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng và cách chữa trị

0
64

Bệnh rụng tóc là một trong những căn bệnh thường găp ở nhiều người. Trong đó chứng rụng tóc từng mảng là một trường hợp. Thông thường, chứng này thường gây xuất hiện những mảng rụng nhiều hình dạng và nhiều kích cỡ khác nhau phụ thuộc vào từng độ nặng nhẹ của bệnh.

rụng tóc từng mảng

Vùng da bi tổn thương sẽ ngày càng lớn lên cùng với sự tiến triển của bệnh, số lượng các mảng tóc rụng cũng tăng lên. Hơn nữa sẽ có hiện tượng bị lan từ vùng này sang vùng khách lân cận, hình thành các mảng với kích thước và hình dáng không giống nhau. Nêu không có các phương pháp chữa trị thì vùng da bị bệnh sẽ lan ra khắp đầu, sau đó là rụng tóc toàn bộ. Có khi nguy hiểm hơn là rụng lông ở các bộ phận khác trên cơ thể. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nói trên.

Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng?

Nhân tố di truyền:  Đây là một trong những nhân tố chiếm đến 20%. Ngoài trường hợp mẹ và con cùng mắc bệnh, rụng tóc từng mảng còn xảy ra ở các cặp sinh đôi.

Nhân tố tinh thần: Các tình trạng như lo lắng hồi hộp hay suy nghĩ quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân mà các chuyên gia nhận định là gây ra rụng tóc.

Nhân tố thần kinh: Đây cũng là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng tới chứng rụng tóc ở người bệnh. Hiện tượng rụng tóc thường gặp sau khi xuất hiện cơn chấn động não hoặc có vết thương ngoài não. Ngoài ra, tỷ lệ điện não đồ bất thường ở những bệnh nhân rụng tóc từng mảng tương đối cao, 80% bệnh nhân có điện não đồ bất thường, máu không lưu thông lên não.

Sự biến đổi nội tiết: Tuyến giáp trạng phát triển quá mức cho phép, gây ra hiện tượng rụngtóc từng mảng ở nhiều người

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai: Trong thời kỳ mang thai nếu người phụ nữ mắc phải hiện tượng rụng tóc từng mảng thì yên tầm rằng có thể khỏi. Tuy nhiên, hiện tượng này có thể bị tái phát sau khi sinh do lượng hormone trong cơ thể có thể bị mất cân bằng trong quá trinh cơ thể tự điều chỉnh lượng hormone.

Chức năng miễn dịch suy giảm: khi cơ thể bị suy giảm chức năng miễn dịch, suy giảm chức năng tuyến giáp trang cũng sẽ khiến cho bạn mắc phải tình trạng rụng tóc từng mảng.

rụng tóc từng mảng

Cách chữa trị rụng tóc từng mảng?

Hiện nay có khá nhiều phương pháp điều trị rụng tóc mảng. Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến được nhiều người áp dụng:

Tiêm steroid trị rụng tóc mảng

Đây là một phương pháp nhanh chóng trong việc điều trị rụng tóc. Biện pháp này giúp ngăn chặn quá trình đào thải của hệ miễn dịch tại nang tóc, giúp phục hồi chức năng của nang tóc và giúp tóc mọc trở lại. Liều lượng tiêm vào sẽ phụ thuộc vào diện tích mà mảng tóc bị rụng. Phương pháp này được đánh giá cao cho sự hiểu quả đối với những mảng tóc rụng nhỏ.

Thoa kem steroid

Phương pháp này cũng có nguyên lý tương tự như trên bởi đều dùng steroid. Tuy nhiên, cách này có tác dụng chậm hơn so với phương pháp tiêm, cho những mảng to.

Minoxidil

Thuốc này thường được biết tới trong các liệu trình điều trị cao huyết áp. Tuy nhiên vẫn được sử dụng rộng rãi trong dược mỹ phẩm của các loại dầu gội kích thích mọc tóc. Phương pháp này phù hợp với những mảng rụng to, nên dùng trong vòng 2-3 tháng để có kết quả.

Trên đây là một vài nguyên nhân và phương pháp trị rụng tóc từng mảng. Tuy nhiên, dù là phương pháp nào đi nữa thì các bạn cũng cần kiên trì để có đươck kết qur khả quan nhất có thể.


Nature Queen 100% THIÊN NHIÊN SẠCH GÀU – GIẢM RỤNG TÓC, KÍCH THÍCH MỌC TÓC

Thành phần của sản phẩm Nature Queen bao gồm:

MUA NGAY

LEAVE A REPLY